5 “kẻ thù” của đá Marble và cách “xử” chúng

Đá marble

Namstone.vn – Đá marble là dòng đá tự nhiên được biến đến là một trong những vật liệu xây dựng trang nhã và sử dụng được lâu dài nhất trên thế giới, đá marble cũng có các đặc điểm tự nhiên khiến cho nó dễ bị dính các vết bẩn.

Đá marble là một loại đá biến chất, có nghĩa là nó bắt nguồn từ đá vôi sau đó đã được biến đổi thông qua các quá trình địa chất và xúc tác hóa học. Các đặc tính biến chất này, không bị mất khi mà khối đá marble được khai thác từ ​​các mỏ đá. Và khi tiếp xúc với một số chất, đá marble có khả năng hấp thụ chúng vào thành phần hóa học của nó.

Đá marble
Đá marble

Trong khuôn khổ của bài viết này, Đá tự nhiên Namstone sẽ vén tấm màn bí mật về 5 “kẻ thù” của đá marble và cách xử lý chúng. Nói là “kẻ thù” thì hơi quá, nhưng đây là 5 loại vết bẩn mà thường xuyên hàng ngày đá marble thường bị tiếp xúc trong quá trình sử dụng. Và đặc biệt, cách xử lý chúng thì quá đơn giản, bạn cũng có thể dễ dàng tự xử lý chúng ở nhà mà chẳng cần phải tốn kém chi phí hoặc gọi thợ đá tới xử lý.

Vậy chúng là những loại vết bẩn nào?

  1. Vết bẩn từ cà phê
  2. Các loại nước ép trái cây
  3. Vết nhòe từ son môi
  4. Nấm mốc
  5. Bị gỉ sét

Đá marble có thể bị dính vết bẩn dễ dàng, nhưng chủ nhà không nên cảm thấy chán nản vì nhuốm màu chỉ là một phản ứng hóa học mà không tồn tại vĩnh viễn. Dưới đây là 5 loại vết bẩn mà chủ nhà có thể gặp phải nhiều nhất trên tấm đá marble của mình.

1.     Vết bẩn từ cà phê

Cà phê có lẽ là một trong những thứ mà bạn thường gặp phải và tìm thấy nhiều nhất trên bàn bếp bằng đá marble. Vết bẩn màu đen khó mà có thể nhầm lẫn này xuất hiện trên mặt bàn là do hàm lượng axit cao từ cà phê. Tuy nhiên, nó là khá dễ dàng để khắc phục nếu bạn hành động một cách nhanh chóng.

Đá marble

Cà phê và các vết bẩn hữu cơ khác có thể được loại bỏ bằng cách đặt một miếng vải thấm, khăn giấy hoặc bông gòn y tế ngâm bằng chất tẩy lỏng và để yên trong 24 giờ trước khi rửa nhẹ bằng nước. Sau đó mặt bàn sẽ cần phải được bảo quản lại.

2.     Các loại nước ép trái cây

Tương tự như vết bẩn cà phê, nước ép trái cây là nguyên nhân gây ra vết bẩn cho chủ nhà có bàn đá marble trong nhà bếp của họ. Cam và các loại nước ép có múi khác có tính axit cao. Chúng có thể bám lên và làm hỏng mặt bàn đá marble nếu vết bẩn không bị loại bỏ ngay lập tức.

Đá marble
Đá marble

Tuy nhiên với mặt bàn đã được bảo quản thường xuyên và đúng cách với chất chống thấm, nước ép bị đổ ra có thể được lau sạch bằng khăn khô. Khi vẫn còn vết bẩn từ nước trái cây, chúng có thể được loại bỏ bằng cách làm theo quy trình tương tự với vết bẩn cà phê.

3.     Vết nhòe từ son môi

Đá marble
Đá marble

Son môi và các mỹ phẩm khác khá là lem luốc, các vết bẩn sẽ cần lau nhiều hơn các chất lỏng nói trên. Để loại bỏ vết son môi, hãy trộn một hỗn hợp từ bột baking soda với aceton và đổ lên vết bẩn. Để hỗn hợp này trong 24 giờ, sau đó lau sạch hỗn hợp này và rửa bằng nước và lặp lại nếu cần. Sau khi hoàn thành, đá marble sẽ cần bảo quản lại.

4.     Nấm mốc

Đá marble
Đá marble

Khi bàn đá marble được để trong phòng tắm và bắt đầu xuất hiện các đốm nấm mốc, tốt nhất việc bạn cần làm là pha loãng một phần thuốc tẩy vào một phần nước. Giải pháp này nên được chà vào vết bẩn nấm mốc bằng cách sử dụng một miếng đệm nilon để không làm xước mặt bàn hoặc bàn chải lông. Hỗn hợp thuốc tẩy và nước phải được để trong 15 phút, và bề mặt phải được bảo quản lại sau khi rửa.

5.     Bị gỉ sét

Đá marble
Đá marble

Trong hầu hết các trường hợp, vết gỉ trên đá marble sẽ cần phải được loại bỏ bởi một chuyên gia. Tuy nhiên, bạn có thể thử đổ hoặc phun từ 3 đến 4 phần trăm Oxy già trên vết bẩn, sau đó lau qua nó bằng một miếng bọt biển hoặc bàn chải nilon. Để yên trong 24 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước.

Dù cho là loại vết bẩn nào thì tốt nhất bạn nên phát hiện ra nó sớm và cần phải tìm ra cách xử lý nhanh chóng. Không thì có lẽ bạn sẽ phải nhờ đến một chuyên gia để có thể giúp bạn khắc phục vết bẩn đó. Hãy luôn để vẻ đẹp của đá marble tồn tại qua năm tháng.